Gỏi Măng Cụt Món Ăn Nguy Hiểm Chết Người ?

Ăn măng cụt xanh, hoặc dùng nó làm gỏi có thể gây hại cho cơ thể. 

Ăn măng cụt non là không tốt cho sức khỏe

Đó là những lời khẳng định của rất nhiều người. Tuy nhiên liệu nó có đúng như thế không ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Măng cụt non
Măng cụt non

Giới Thiệu Về Măng Cụt

Quả măng cụt (tên khoa: Averrhoa carambola) là một loại trái cây có nguồn gốc từ châu Á và được trồng rộng rãi ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Quả măng cụt có hình dạng hình sao và có màu vàng hoặc xanh lá cây khi chín. Quả măng cụt có vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng, và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực

Tại Việt Nam thì loại quả này rất được yêu thích vì nó vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Và gần đây thì mọi người đang trội lên món măng cụt non làm gỏi.  Liệu nó tốt cho sức khỏe không ? Hãy cùng THAPHACO tìm hiểu nhé.

Ăn Măng Cụt Non Có Hại Không ?

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào về việc ăn măng cụt non có hại cả.

Theo nhiều nghiền cứu khoa học hiện đại thì bên trong 100gram quả măng cụt có chứa:

  • Calo: 31 kcal
  • Carbohydrate: 6,7 g
  • Chất đạm: 0,3 g
  • Chất béo: 0,3 g
  • Chất xơ: 2,8 g
  • Vitamin C: 34,4 mg
  • Vitamin A: 3 IU
  • Kali: 133 mg
  • Canxi: 3 mg
  • Sắt: 0,1 m

Đó là đối với măng cụt chín còn với măng cụt non thì những thông số trên sẽ giảm đi.

Vậy việc ăn măng cụt non và xanh thì hoàn toàn không có hại gì cho sức khỏe của người sử dụng.

Theo như phó chủ tịch hội đồng dinh dưỡng Việt Nam bà Đỗ Thị Ngọc Diệp cho rằng việc sử dụng măng cục non, măng cụt xanh hoàn toàn không có hại cho sức khỏe của người ăn. Tuy nhiên măng cục phải được sơ chế đúng cách thì mới tạo ra được những món ăn ngon.

Ngoài ra việc ăn măng cụt còn non cũng sẽ tương tự như măng cụt chín cũng sẽ có nhiều lưu ý mà bạn phải nhớ.

Ăn măng cụt non có tốt không ?
Ăn măng cụt non có tốt không ?

Lưu Ý Khi Sử Dụng Măng Cụt Non

Măng cục khi còn non quả sẽ chứa rất nhiều nhựa cây nên bạn cần phải cẩn thận sơ chế loại quả này trong nước vì nếu để phần nhựa cây khi ăn thì khả năng cao nó sẽ gây dị ứng hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Về mặc dinh dưỡng thì măng cụt chín chứa nhiều dinh dưỡng hơn cũng như giá bán thấp hơn so với măng cụt non nên bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Và sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng măng cụt non.

  • Không nên sử dụng quá nhiều măng cụt trong thời gian dài
  • Người chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên sử dụng măng cụt cả non và chín.
  • Không ăn măng cụt khi đang uống thuốc: Một số loại thuốc có thể tương tác với măng cụt và gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn măng cụt.
  • Thận trọng khi sử dụng măng cụt với bệnh lý: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc dị ứng với măng cụt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu bạn đang điều trị bệnh lý, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng măng cụt.
  • Không nên sử dụng loại thực phẩm này cùng với dưa hấu, dưa leo, măng tây, dừa, đậu tương vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Khi ăn măng cụt tốt nhất là không tiêu thụ thức uống có ga vì nó sẽ gây hại rất nhiều cho hệ tiêu hóa của bạn.
  • CHÚ Ý ĐẶC BIỆT: Tuyệt đối không sử dụng măng cụt cùng với đường cát vì nó có thể gây tử vong ngay sau khi ăn.

=> Ngoài những lưu ý trên ra thì bạn có thể sử dụng măng cụt một cách bình thường.

Cách Làm Gỏi Măng Cụt Siêu Ngon

Nếu bạn thích tôm và thịt thì món gỏi này sẽ làm bạn hài lòng.

Chuẩn bị: Măng cụt 500gram ( măng cụt non ), tôm 200gram, thịt ba chỉ 150gram, cà rốt, hành tây, hành, ngò, và các loại gia vị khác.

Cách thực hiện:

Đem tất cả nguyên liệu đi sơ chế và làm sạch chúng.

Tiếp đến bạn cắt măng cụt thành từng khoanh, và cắt cà rốt ra để ráo nước, thêm 1 ít đường vào cà rốt và bóp nhẹ.

Tiếp đến chúng ta sẽ làm nước mắm để trộn gỏi

Bạn cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc vào chén, đảo đều cho đường tan hết.

Sau đó bạn thêm vào chén 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt cắt lát và đảo đều.

Đem thịt và tôm luộc lên rồi để nguội.

Tiếp đến là bóc vỏ tôm, và cắt nhỏ miếng thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau đó bạn cho măng cụt vào tô, thêm thịt ba chỉ, tôm, cà rốt, hành tây, 1 muỗng canh ớt cắt lát, húng lũi, hành, ngò tùy ý.

Trộn đều tay cùng với 1 ít nước mắm gỏi sau vài lần đảo là bạn đã có một dĩa gỏi thơm ngon với măng cụt non rồi.

Gỏi măng cụt non nguyên chất
Gỏi măng cụt non nguyên chất

THAPHACO đại lý phân phối và mua bán sỉ lẻ các loại thảo dược chất lượng cao với mức giá tốt nhất thị trường.

5/5 - (1 Lượt đánh giá)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *