Tạp Chí Sức Khỏe
Hướng Dẫn Rang Hạt Chùm Ngây Đúng Cách
Nội dung bài viết
Hạt chùm ngây không chỉ là loại hạt từ thiên nhiên giàu chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến phổ biến nhất để giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng là rang hạt chùm ngây. Vậy thế nào là rang hạt chùm ngây đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách rang hạt chùm ngây tại nhà cũng như cách sử dụng chúng trong chế biến món ăn.
Hạt chùm ngây ăn sống được không?

Hạt chùm ngây là một loại hạt từ tự nhiên vô cùng lành tính, nên có thể dùng để ăn sống được. Thông thường được sử dụng nhiều trong nấu ăn để gia tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên để chùm ngây có mùi thơm khi chế biến món ăn, bạn có thể lấy hạt mang lên bếp nóng để đảo sơ qua đến khi hạt thơm và có màu nâu nhạt.
Việc bảo quản hạt chùm ngây khô cũng dễ dàng hơn hạt tươi, thời gian bảo quản được lâu dài. Sau khi rang hạt chùm ngây ở trên bếp, hãy để hạt nguội hoàn toàn rồi đựng trong hộp kín để giữ được độ tươi ngon và chất lượng nhất.
Rang hạt chùm ngây sẽ gia tăng các dưỡng chất như axit oleic, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là rất tốt trong việc cải thiện bệnh tiểu đường và tim mạch.
Tuy nhiên đối với những người có hệ tiêu hóa và đường ruột yếu, nên rang hạt chùm ngây trước khi sử dụng để tránh những tác dụng không mong muốn như tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng dai dẳng.
Cách rang hạt chùm ngây giúp giữ trọn hương vị và dinh dưỡng
Rang hạt chùm ngây đúng cách giúp hạt thơm ngon hơn mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là cách thực hiện:
Chuẩn bị:
- Hạt chùm ngây tươi với liều lượng tùy thích
- Chảo gang hoặc chảo chống dính
- Muối biển (tùy chọn)
Cách thực hiện:
- Làm nóng chảo trên lửa nhỏ.
- Khi nhiệt độ khoảng 50-60 độ C thì cho hạt vào
- Khi cho hạt vào chảo thì đảo đều tay, đảo liên tục để hạt chín đều các mặt.
- Rang từ 5 – 7 phút, đến khi hạt chuyển màu hơi vàng, có màu nâu lợi và có mùi thơm thì tắt bếp
- Để nguội, có thể rắc một ít muối biển để tăng hương vị. Lúc này là có thể dùng được.
Khi rang hạt chùm ngây đúng cách, hạt sẽ giòn, bùi, thơm nhẹ và có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.

Hướng dẫn cách dùng hạt chùm ngây tại nhà
Hạt chùm ngây là một thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ứng dụng trong nhiều món ăn ngon, cùng tìm hiểu cách dùng ngay sau đây:
Dùng nấu cháo
- Lấy hạt chùm ngây, gạo, thịt bò, cùng một số loại gia vị
- Rửa sạch nguyên liệu rồi ướp thịt bò với các loại gia vị nêm nếm
- Mang thịt đi xào ở trên bếp
- Tiếp đó xay nhuyễn hạt chùm ngây
- Nấu gạo trên bếp đến khi mềm thành cháo thì cho thịt bò và hạt chùm ngây vào nấu chung
- Sau đó nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp
Ngâm cùng mật ong
- Chuẩn bị hạt chùm ngây tươi mang đi rửa sạch dưới vòi nước
- Sau đó phơi nắng để ráo nước hoàn toàn
- Cho hạt vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào hũ sao cho ngập hạt chùm ngây
- Đậy kín nắp và bắt đầu để ngâm trong vòng 2-3 tháng là có thể dùng
- Múc 1 muỗng mật ong ngâm khuấy đều với nước ấm, lấy để uống
- Đây là vị thuốc được ứng dụng để chữa ho, long đờm hiệu quả. Ngoài ra còn giúp điều hòa đường huyết, trị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh thấp khớp.

Một số lưu ý khi dùng hạt chùm ngây
Để bảo toàn dinh dưỡng, không nên rang hạt chùm ngây hoặc nấu quá kỹ ở trên bếp. Chỉ nấu chín vừa để giữ được được giá trị dinh dưỡng vốn có
Không sử dụng hạt cho phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ dẫn đến sinh non do co thắt tử cung.
Không nên lạm dụng quá mức do có chứa lượng canxi và vitamin C, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên sử dụng