Ngộ độc Botulinum ? Nguyên nhân do đâu ?

Dạo gần đây truyền thông thường đưa thông tin về những ngộ độc botulinum, và gây ra nhiều vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe. Và để hiểu thêm về ngộ độc botulinum và cách phòng tránh nó.

Ngộ độc botulinum là gì ?

Ngộ độc botulinum là một loại ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra.

Loại độc tố này rất mạnh có thể gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng như là liệt nữa người, khó thở, suy hô hấp và thậm chí có thể gây tử vong.

Loại độc tố này xuất hiện là khi người mắc bệnh ăn phải những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nhất là những loại thực phẩm đóng hộp như là Pate, thịt hộp, chả lụa, các món ăn muối chua,… và nhiều loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu khác.

Thông tin thêm: Clostridium botulinum là một loại thực phẩm gram dương, kỵ khí. thường tồn tại ở dạng bào tử trong tự nhiên sau đó phát triển và sinh sản nếu có điều kiện thuận lợi.

Ngộ độc botulinum có nguy hiểm không ?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì botulinum là một loại chất độc thần kinh cực mạnh, có thể gây tử vong ngay lập tức nếu hấp thụ trên 0.06mcg.

Loại độc tố này có bản chất như là một chuổi protein với 7 type khác nhau gồm A, B, C, D, E, F, G, nó ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe của người mắc bệnh.

Ngộ độc botulinum rất nguy hiểm vì nó có thể gây chết người tuy nhiên trước đó nó sẽ gây ra vấn đề như: đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, mát ngủ, khó thở, khó hô hấp, suy nhược cơ bắp,… và nhiều tác dụng phụ khác. Tình trạng kéo dài sẽ gây nguy hại đến với sức khỏe của bạn.

Nên nếu bạn bị ngộ độc botulinum thì tốt nhất nên đến ngay với bệnh viện nếu không có thể sẽ chết.

Tăng Sức Đề Kháng Bằng Cỏ Chân Vịt
Tăng Sức Đề Kháng Bằng Cỏ Chân Vịt

Các loại thực phẩm chứa botulinum

Độc tố botulinum có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
  • Thực phẩm đóng hộp không được xử lý đúng cách
  • Thực phẩm được bo quản không đúng cách
  • Thực phẩm được đóng gói không đúng cách
  • Thực phẩm được chế biến không đúng cách
  • Những loại thực phẩm có độ ẩm cao và không được bảo quản đúng cách
  • Những loại thực phẩm có Ph thấp và không được bảo quản đúng cách

Ngoài ra, độc tố botulinum cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp và trong điều trị y tế, như tiêm chất làm đẹp hoặc điều trị bệnh liên quan đến cơ bắp. Tuy nhiên, các sản phẩm này phải được sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ bị ngộ độc botulinum.

Cách phòng tránh ngộ độc botulinum

  • Chọn các sản phẩmực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và bảo quản đúng cách.
  • Không sử dụng các sản phẩm làm đẹp hoặc thuốc trị bệnh không được cấp phép hoặc sử dụng đúng cách.
  • Không sử dụng các sản phẩm thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc b hỏng.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm.
  • Không ăn các loại thực phẩm có mùi hôi, mốc hoặc có vẻ bị hỏng.
  • Không ăn các loại thực phẩm đóng hộp bị phồng hoặc có vẻ bị nhiễm khuẩn.
  • Không ăn các loại thực phẩm chế biến thủ công, sản xuất nhỏ lẻ hoặc không đảm bảo điều kiện sản xuất.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Tổng kết

Để đảm bảo sức khỏe của bạn thì bạn cần lưu ý nên lựa chọn những sản phẩm sạch và được chế biến kỹ lưỡng. Tiếp đến thì nên tránh sử dụng các sản phẩm đóng hộp không rõ nguồn gốc nhé. Để phòng tránh ngộ độc botulinum, bạn nên chọn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và bảo quản đúng cách, không sử dụng các sản phẩm làm đẹp hoặc thuốc trị bệnh không được cấp phép hoặc sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị ngộ độ botulinum, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, lưu ý rằng đây chỉ là những biện pháp phòng tránh chung và không thể đảm bảo tuyệt đối không bị ngộ độc botulinum.

5/5 - (2 Lượt đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *