Tránh 6 điều này nếu bạn không muốn đột quỵ vào mùa hè

6 điều cần lưu ý để tránh đột quỵ vào mùa hè

Vào giai đoạn mùa hè nóng bức như hiện tại thì nhiều chuyên gia và bác sĩ từ trung tâm bệnh viện Bạch Mai cho biết: ” Đột quỵ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, và vào giai đoạn mùa hè nóng bức như hiện này thì đột quỵ lại càng nguy hiểm hơn. Vì nó có thể xuất hiện ở những thói quen và việc mà bạn thường làm”.  Theo các chuyên gia thì vào giai đoạn oi bức của mùa hè và thời tiếc nắng nóng cùng với áp thấp nhiệt đới mưa nhiều như hiện tại thì nhiều ca đột quỵ được phát hiện nhiều hơn trên toàn quốc.

Dưới đây là 6 điều mà bạn cần lưu ý để tránh đột quỵ vào mùa hè.

Tắm ngay sau khi đi nắng về

Sau khi hoạt động ngoài trời nhiều và dưới cái trời nắng như thế này thì nhiều người thường lựa chọn việc đi tắm ngay sau khi về nhà để giải nhiệt một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên điều này là cực kỳ không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì theo các bác sĩ việc tắm ngay sau khi đi nắng từ ngoài trở về sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm đột ngột, từ đó khiến cho cơ thể bị sốc nhiệt và nhiều hiện tượng nguy hiểm khác nữa.

Việc thay đổi nhiệt độ cơ thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch, huyết áp và điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Vì thế nên đừng tắm ngay sau khi đi nắng về nhé, hoặc nếu muốn tắm bạn nên ngồi trong phòng và chờ khoảng 15 đến 30 phút để nhiệt độ cơ thể ổn định và nước tắm cũng không nên quá lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt.

Uống nhiều nước đá khi trời nắng

Khi trời nắng và nóng thì việc uống nước đá là sở thích của rất nhiều người, vì nó sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cơn khát và làm mát cơ thể ngay tức khắc.

Tuy nhiên điều này lại có hại cho nội tạng của chúng ta vì nước lạnh sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm mạnh.

Điều này sẽ gây ra nhiều tác hại cho nội tạng bên trong cơ thể của chúng ta. Và 2 bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là phổi và dạ dày.

2 bộ phận này khi bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Thường xuyên nằm điều hòa ở nhiệt độ thấp

thường xuyên nằm phòng điều hòa nhiệt độ thấp không quá hại tuy nhiên nếu bạn phải ra ngoài thì việc nằm phòng nhiệt độ thấp rồi đột ngột ra ngoài thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Khi ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp thì mồ hôi không thể bốc hơi, dẫn đến tình trạng thấm ngược lại vào cơ thể và gây ra cảm giác lạnh. Điều này có thể làm cho các mạch máu co lại đột ngột, tăng nguy cơ cho tình trạng tăng huyết áp và đột quỵ.

Hoạt động thể chất quá sức.

Làm việc hoặc hoạt động thể chất quá mức dưới trời nắng sẽ khiến cơ thể mất nước và dễ say nắng, hay thậm chí là dẫn đến đột quỵ.

Đặc biệt, những người mắc các bệnh nền có nguy cơ cao bị nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não, gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Thế nên các bác sĩ khuyên rằng chúng ta không nên vận động trực tiếp dưới trời nắng nếu buộc phải làm thì cần phải có đồ bảo hộ để tránh tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt.

Không sử dụng sử dụng biện pháp chống nắng đúng cách

Nhiều người trong số chúng ta nhất là nam giới thường không để ý việc phòng tránh cái nắng, và với thời tiết có mức nhiệt độ cao và mưa gió thất thường như hiện này thì nếu không sử dụng các biện pháp chống nắng đúng cách thì việc dẫn đến sốc nhiệt là hoàn toàn có thể sảy ra.

Và theo các bác sĩ thì tốt nhất bạn nên mặc thêm 1 lớp áo khoác khi đi ra ngoài để tránh được tình trạng sốc nhiệt và đột quỵ một cách hiệu quả.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm cay nóng

Việc sử dụng các loại thực phẩm cay nóng một cách thường xuyên và dưới cái thời tiết nắng nóng như thì các chuyên gia khuyên bạn không nên thường xuyên

Tổng kết

Bên trên là những chia sẽ của các chuyên gia và bác sĩ tại bệnh viện bạch mai về đột quỵ và những điều mà chúng ta cần phải lưu ý dưới thời tiết nắng nóng như hiện nay. thì tốt nhất chúng ta nên tránh các hoạt động trên vì nó sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Đánh giá ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *